Tìm hiểu an nhiên là gì? Làm sao để có thể sống an nhiên

Người ta thường chúc nhau một đời bình an, một cuộc sống bình yên. Nhưng an nhiên là gì? Làm thế nào để đạt được trạng thái đó không phải là điều mà ai cũng có thể hiểu và đạt được trong cuộc sống ngày càng bận rộn và hối hả. Hãy cùng sjwinetrails.com khám phá thế nào là an nhiên trong bài tổng hợp sau đây nhé!

I. An nhiên là gì? 

Để tạo ra những phương tiện cho một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn

Ở đây, “an” được hiểu theo nghĩa bình yên, tĩnh lặng và an ninh. Còn “tự nhiên” là lấy ý tưởng từ tự nhiên hoặc thuận theo tự nhiên. Như vậy, bình an có thể hiểu là trạng thái bình yên, tĩnh lặng, vui hay buồn, lo, nghĩ hay giận trong lòng. Trạng thái bình an thường được nhắc đến trong đạo Phật.

Và mặc dù theo đạo Phật, một người hiểu được lẽ vô thường của cuộc đời thì bản thân người đó cũng phải sống như bao người khác. Nghĩa là họ cũng cần ăn, ngủ, sống, làm việc…

Để tạo ra những phương tiện cho một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn. Nhưng nếu người đó biết “sở hữu” những phương tiện đó, và chỉ xem những thứ vật chất, những thứ như danh vọng, là phương tiện chứ không phải mục đích, không phải là cứu cánh, và không bị tiền bạc, danh lợi, tiện nghi chi phối, thì người đó là sự tĩnh lặng trong những thăng trầm của cuộc đời. Vui, buồn, khổ, sợ, vinh, nhục… Sống trong an lạc cũng là trạng thái hạnh phúc chân chính.

II. Làm sao để có thể sống 1 đời an nhiên 

1. Điều thứ nhất: buông bỏ 

Buông bỏ là điều đúng đắn để tạo ra niềm vui và hạnh phúc, nhưng tại sao? Tiền bạc, bằng cấp, tài sản, tình yêu, danh vọng… Ảnh hưởng của hệ tư tưởng xã hội là rất mạnh mẽ, và những yếu tố quan trọng nhất quyết định hạnh phúc của bạn đã được mô tả ở trên.

Nhưng có thể nào ngay cả một người có tất cả những thứ này cũng không tránh khỏi đau khổ? Ngoài ra, người ta sợ một ngày nào đó mất đi một trong những thứ mình đang có, không còn có thể vui vẻ, thậm chí là sống.

Có phải là sợ hãi? Và chúng cũng là nguyên nhân khiến chúng ta không thể hạnh phúc. Vì vậy, cần tập buông bỏ. Thật khó, nhưng đây là hành động đầu tiên cần thiết để đạt được hạnh phúc thực sự. Hãy nghĩ xem điều gì quan trọng nhất thì giữ lại, buông bỏ điều ít quan trọng hơn hoặc buông bỏ điều khiến bạn không hài lòng.

2. Gieo hạt giống của sự tích cực

Mỗi chúng ta đều có thể nhận được những hạt giống niềm vui, hạnh phúc và những hạt giống tích cực. Nhưng chúng ta cũng có những hạt giống của đau khổ, buồn phiền, phiền não…

Bạn gieo hạt giống nào, chúng ta sẽ gặt lấy hạt giống đó! Nếu mỗi ngày bạn gieo những hạt giống tích cực của hiểu biết, từ bi, thiện pháp, những điều tốt đẹp sẽ nảy mầm. Nhưng nếu bạn chỉ gieo những hạt giống xấu như đố kỵ, kiêu ngạo, xung đột, thì tất nhiên, bạn sẽ chỉ nhận được điều tiêu cực hiện tại. Vậy bạn có muốn bình yên và hạnh phúc không? Hôm nay chúng ta hãy tập gieo những hạt giống tốt!

3. Chánh định

Chánh định là kết quả của việc tu tập chánh niệm. Định tâm đúng đắn có thể hiểu một cách đơn giản là trạng thái xảy ra khi bạn tập trung một cách thoải mái vào hơi thở với tất cả tâm trí và trái tim hướng vào hơi thở.

Định tâm đúng đắn có thể hiểu một cách đơn giản là trạng thái xảy ra

Theo Phật giáo, chánh định là trạng thái mà tất cả mọi khổ đau đều có thể bị thiêu đốt. Đau khổ thì luôn luôn có, và chánh định giúp chúng ta nhìn thấy đau khổ, nhận ra nó, đưa mình về giây phút hiện tại thay vì nghĩ về quá khứ đau khổ và lo lắng về tương lai.

4. Chăm sóc cơ thể 

Dù bạn làm gì, sức khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu của bạn. Nếu bạn không có sức khỏe để làm những gì bạn muốn làm thì sao? Một cơ thể khỏe mạnh thì có nhiều năng lượng tích cực, có thể giúp xua tan mệt mỏi và buồn phiền. Lựa chọn sử dụng những thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Dành một ít thời gian mỗi ngày để tập thể dục. Đây là những cách dễ nhất và hiệu quả nhất để duy trì một cuộc sống lành mạnh và cân bằng.

5. Sức khỏe tinh thần cũng không được lơ là

Sức khỏe tinh thần cũng không thể xem nhẹ, bên cạnh thể chất khỏe mạnh thì sức khỏe tinh thần cũng cần được đầu tư

Sức khỏe tinh thần cũng không thể xem nhẹ, bên cạnh thể chất khỏe mạnh thì sức khỏe tinh thần cũng cần được đầu tư. Biết khả năng để biết tiến lùi đúng lúc. Tham sân si chỉ làm cho con người thêm mệt mỏi và gây thêm nhiều vấn đề. Vì vậy, giữ cho tinh thần luôn tràn đầy năng lượng, hiểu biết rộng, tâm hồn rộng mở sẽ giúp bạn có cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

Trên đây là những thông tin về an nhiên là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!