Business Analyst là gì? Làm công việc Business Analyst là làm gì? 

Thời gian gần đây, BA hay Business Analyst là một cái tên hot khiến nhiều bạn trẻ quan tâm. Được biết thì BA chính là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp. Vậy thì công việc business analyst là gì hay kỹ năng nào để phát triển công việc BA? Hôm nay hãy cùng sjwinetrails.com tìm hiểu về công việc BA qua bài viết này nhé!

I. Business Analyst là gì? 

BA hay còn hiểu là chuyên gia phân tích nghiệp vụ

Business Analyst hay gọi tắt là BA được biết đến như một chuyên gia phân tích nghiệp vụ. BA chịu trách nhiệm phân tích các quy trình kinh doanh của công ty, xác định các vấn đề, đưa ra định hướng và đề xuất các giải pháp phù hợp cho công ty. Họ cũng chịu trách nhiệm quản lý tài liệu kỹ thuật.

BA là cầu nối giữa công ty và khách hàng. Những chuyên gia này nói chuyện với khách hàng, lấy ý tưởng và sau đó chuyển những ý tưởng đó cho nhóm để đưa ra giải pháp. 

Hầu hết mọi người nghĩ rằng BA là về công nghệ thông tin. Trên thực tế, ngành này cũng tồn tại trong các lĩnh vực khác như tài chính, hậu cần, ngân hàng và tiếp thị.

Hiện nay BA được chia thành 3 chuyên môn chính là:

 • Vận hành: Vị trí này liên quan trực tiếp đến các nguồn lực liên quan đến thời gian, quản lý nguồn nhân lực hoặc kế toán chi phí. Một số mô tả về các vị trí làm việc vận hành như quản lý chương trình, quản lý sản phẩm, quản lý dự án…
 • Người quản lý: Các vị trí quản lý như Business relationship Manager, BA Teamleader,  BA Program Lead hay BA Practice Lead,…
 • Phát triển chiến lược: Một số vị trí lãnh đạo như Enterprise Architect, Business Architect,…

II. Mô tả công việc của BA

BA gồm việc phân tích dữ liệu và đưa ra kết luận hợp lý

Trách nhiệm của BA gồm kiến thức sâu rộng về phân tích dự án, dự báo và lập ngân sách tài chính và gồm một số công việc cần thực hiện như:

 • Khả năng cộng tác với đồng nghiệp và các bên liên quan để hiểu rõ hơn về các nhu cầu kinh doanh quan trọng. 
 • Khả năng phân tích các mô hình dữ liệu và rút ra kết luận hợp lý. 
 • Phát triển các giải pháp sáng tạo để thay đổi chiến lược và quy trình là nhiệm vụ chính của nhà phân tích kinh doanh. 
 • Khả năng phát minh ra các quy trình hoặc hệ thống cần thiết để thực hiện thay đổi.
 • Kỹ năng giao tiếp hiệu quả để tương tác với quản lý cấp cao liên quan đến việc thực hiện thay đổi.
 • Kiến thức và chuyên môn vững chắc để đánh giá tác động của sự thay đổi. 
 • Khả năng tạo báo cáo và bản trình bày để làm nổi bật tác động của những thay đổi được thực hiện. 
 • Làm cho các bài kiểm tra, khảo sát và hội thảo trở thành một phần thói quen của bạn.

III. Kỹ năng cần có của một BA

1. Kỹ năng giao tiếp

Đây thực sự là một kỹ năng cần thiết cho bất cứ công việc nào đòi hỏi chuyên môn cao. Business Analyst đòi hỏi phân tích dữ liệu và truyền đạt những thông tin quan trọng đến với nhóm phát triển phần mềm.

2. Kỹ năng đàm phán thuyết phục

Khi đấu thầu cho các dự án khách hàng, thì lúc này cần đến kỹ năng đàm phán của BA. Họ sử dụng khả năng của mình để thuyết phục và đưa ra quyền lợi tối ưu nhất cho doanh nghiệp cũng như hợp lý với khách hàng. 

3. Kỹ năng phân tích

Phân tích là một trong kỹ năng quan trọng của BA

Tư duy phân tích và phản biện là một trong những kỹ năng cốt lõi mà một nhà phân tích kinh doanh nên có. Đặc biệt, BA phải có khả năng phân tích và truyền đạt rõ ràng các yêu cầu của khách hàng.

Tư duy phản biện cũng giúp các BA đánh giá nhiều lựa chọn trước khi trình bày một giải pháp mong muốn. Ngoài ra, óc phân tích tốt giúp BA đạt được mục tiêu đề ra ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn như nguồn lực hạn chế và các yếu tố thay đổi không lường trước khác.

4. Kỹ năng xử lý vấn đề

Công việc của BA thường thay đổi tùy theo tình hình. Vì không gì có thể đoán trước được và rất nhiều vấn đề phát sinh. Vì vậy, BA phải linh hoạt với tình huống. Tìm giải pháp nhanh chóng để làm cho dự án của bạn thành công.

5. Kỹ năng quản lý dự án

Bên cạnh việc đề xuất giải pháp kinh doanh thì BA còn trực tiếp tham gia vào dự án tạo ra giải pháp. Một số công việc như lập kế hoạch, điều phối viên, dự báo ngân sách, đảm bảo tiến độ dự án,..đều cần đến kỹ năng quản lý dự án. 

IV. Lộ trình công việc của BA

Lương theo thống kê của BA tại Việt Nam

Tùy thuộc vào kinh nghiệm, mức lương của Chuyên viên phân tích nghiệp vụ (BA) tại Việt Nam dao động từ 8 triệu đến hơn 50 triệu đồng mỗi tháng.

 • Lương Fresher (0-1 năm kinh nghiệm) 7-12 triệu đồng/tháng. 
 • Lương Junior (1-2 năm kinh nghiệm): 12-20 triệu đồng/tháng. 
 • Lương Senior (3-5 kinh nghiệm tùy công ty, mô hình hoạt động): -20-35 triệu đồng/tháng. 
 • Lương Principal: Lương tháng trung bình 50-65 triệu đồng cho các công ty lớn trong và ngoài nước. 

Mức lương này sẽ thay đổi tùy theo kinh nghiệm của nhân viên cũng như công ty lớn hay nhỏ, mô hình hoạt động và trình độ.

Trên đây là một số thông tin về business analyst là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!