Tìm hiểu đa nhân cách là gì? Nguyên nhân và triệu chứng

Đa nhân cách trong y học thuộc phân nhóm bệnh não thần kinh. Đây là tình trạng con người rối loạn hoặc mất kiểm soát nhân cách, đôi khi bị biến chất, thoái hóa nhân cách theo hướng tiêu cực. Hãy cùng sjwinetrails.com tìm hiểu đa nhân cách là gì? qua bài viết sau nhé!

I. Đa nhân cách là gì?

Rối loạn đa nhân cách (Rối loạn nhân cách) là một bệnh lý tâm thần, ảnh hưởng đến hành vi và thái độ của người bệnh. Lúc này, bệnh nhân có hai nhân cách trở lên. Trong đó có một nhân cách bình thường và một nhân cách bệnh lý.

Cụ thể: Tính cách bình thường: thể hiện theo chuẩn mực đạo đức của xã hội, thể chế xã hội hiện hành. Nhân cách bệnh lý: thể hiện ở lối sống, cách cư xử và phản ứng hoàn toàn khác với người bình thường.

Rối loạn đa nhân cách (Rối loạn nhân cách) là một bệnh lý tâm thần, ảnh hưởng đến hành vi và thái độ của người bệnh

Thông thường, khi một nhân cách cụ thể chiếm ưu thế, bệnh nhân không nhớ mình đã làm gì khi còn là nhân cách trước đó. Do đó, người ta nói rằng rối loạn đa nhân cách thường đi kèm với chứng sa sút trí tuệ. Bệnh nhân thường cho rằng họ đang ngủ ở giữa. Mất trí nhớ, tức là ký ức về những gì đã xảy ra trong quá khứ, là một trong những đặc điểm chính của những người mắc chứng rối loạn nhân cách.

II. Rối loạn đa nhân cách nguy hiểm không?

Rối loạn đa nhân cách là căn bệnh rất nguy hiểm. Thứ nhất, nó ảnh hưởng và làm rối loạn cuộc sống, thói quen và hành vi của người bệnh. Sau đó, dưới ảnh hưởng của bệnh đa nhân cách, bệnh nhân có thể làm điều gì đó có hại cho bản thân hoặc người khác. Ví dụ rõ ràng nhất là trường hợp của hai tên tội phạm: Kenneth Bianchi và Angelo Buono. Mắc chứng rối loạn đa nhân cách, hai kẻ giết người này đã phạm tổng cộng 10 tội ác ở Los Angeles trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 1977 đến tháng 2 năm 1978. Mức độ nghiêm trọng của chứng rối loạn đa nhân cách phụ thuộc vào phân nhóm hành vi nhân cách. Cụ thể khi bị rối loạn nhân cách được chia thành các nhóm hành vi như sau:

  • Nhóm A: Bao gồm rối loạn nhân cách phân liệt, rối loạn nhân cách phân liệt và nhân cách hoang tưởng.
  • Nhóm B: Bao gồm rối loạn nhân cách thái nhân cách, nhân cách ái kỷ và nhân cách ranh giới.
  • Nhóm C: Bao gồm Rối loạn nhân cách tránh né, Rối loạn ám ảnh cưỡng chế và Nhân cách phụ thuộc.

III. Nguyên nhân bị đa nhân cách

Y học chưa chỉ rõ nguyên nhân hình thành bệnh đa nhân cách. Tuy nhiên, có một số giả thuyết cho rằng bệnh này xảy ra thường xuyên hơn ở người. Từng trải qua những tổn thương sâu sắc thời thơ ấu như bị lạm dụng, đánh đập, thiếu sự quan tâm của cha mẹ, không được quan tâm, chăm sóc…

Nguyên nhân dẫn đến đa nhân cách có thể do các vấn đề về thần kinh, não bộ: chấn thương sọ não, thiếu hụt serotonin trong não. Ngoài ra còn có một số quan điểm. Trên thực tế, con người sinh ra với những tính cách khác nhau.

Nếu lớn lên trong môi trường có đạo đức, lối sống chuẩn mực thì tính tốt sẽ phát triển và những tính xấu sẽ bị chôn vùi. Nhưng chúng chỉ bị chôn vùi chứ không mất đi. Gặp tác nhân này thì nảy sinh nhân cách khác và hình thành bệnh đa nhân cách.

IV. Triệu chứng bệnh đa nhân cách

Trên thực tế, rất khó chẩn đoán chính xác có rối loạn nhân cách hay không. Thông thường, để quyết định, cần phải có sự can thiệp của chuyên gia tâm lý. Phần lớn bệnh nhân đa nhân cách có các triệu chứng sau: Tồn tại hai nhân cách trở lên: Các nhân cách thường có nhận thức và ý tưởng khác nhau, thậm chí có thể đối lập hoàn toàn với nhau về thế giới và các sự kiện xung quanh họ.

Thông thường, để quyết định, cần phải có sự can thiệp của chuyên gia tâm lý

Có những khoảng trống trong trí nhớ: Như đã đề cập trước đó, những người mắc chứng rối loạn đa nhân cách thường bị mất trí nhớ. Bệnh nhân thậm chí có thể quên thông tin cá nhân quan trọng của họ, các sự kiện trong ngày, những gì họ đã làm.

Hoạt động không ổn định: nếu mỗi nhân cách chiếm ưu thế thì lối sống của bệnh nhân cũng khác. Một ví dụ cụ thể là trường hợp của một người phụ nữ tên Mary Kendall, theo các nhà thần kinh học, vào năm 1994, khi Mary 35 tuổi, cô mắc chứng rối loạn đa nhân cách.

Tính cách bình thường của cô ấy là ngủ vào ban đêm, nhưng cô ấy có một tính cách khác là thường lái xe khoảng 80~160km vào ban đêm. Mắc các vấn đề về tâm lý như: thay đổi cảm xúc liên tục, trầm cảm, lo lắng, hoảng sợ hoặc ám ảnh, có ý định tự tử, ảo giác thị giác và thính giác, rối loạn giấc ngủ…

V. Cách chữa bệnh đa nhân cách hiệu quả nhất

Hiện nay, các nhà tâm lý học thường áp dụng các phương pháp sau để điều trị bệnh đa nhân cách: Trị liệu đa nhân cách bằng liệu pháp phân tâm học: Nhà tâm lý học tập trung vào các yếu tố bên trong để người bệnh hiểu được cảm xúc của mình.

Liệu pháp nhận thức – hành vi: Mục tiêu là nhắm vào các khía cạnh cụ thể như suy nghĩ, cảm xúc, hành vi, thái độ và rối loạn nhân cách. Để làm được điều này, các bác sĩ sử dụng các phương pháp nhận thức, tâm lý trị liệu, phân tích nhận thức, hành vi biện chứng của bệnh nhân.

Chữa lành bệnh đa nhân cách bằng liệu pháp cộng đồng: Tham gia một khóa trị liệu cộng đồng trong vài tháng sẽ khuyến khích bệnh nhân chia sẻ cảm xúc và hành vi của họ. Đồng thời nêu ấn tượng của bạn về hành vi của người khác. Sử dụng thuốc: Không có loại thuốc cụ thể nào được phê duyệt để điều trị chứng rối loạn đa nhân cách.

Mục tiêu là nhắm vào các khía cạnh cụ thể như suy nghĩ, cảm xúc, hành vi, thái độ và rối loạn nhân cách

Tuy nhiên, có nhiều loại thuốc được dùng để cân bằng lại hormone và các chất hóa học trong não, cụ thể như: thuốc chống trầm cảm, cải thiện tâm trạng chán nản, ngăn ngừa nguy cơ tự tử hoặc làm điều gì đó có hại cho bản thân. Một loại thuốc an thần được sử dụng trong trường hợp rối loạn nhân cách hoang tưởng và tâm thần phân liệt. Giải lo âu và giải lo âu.

Trên đây là những thông tin về đa nhân cách là gì? Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!