Tìm hiểu bất động sản là gì? Phân loại đặc điểm cơ bản

Trong những năm gần đây, có thể nói thị trường bất động sản Việt Nam có tốc độ phát triển phi thường. Do đó, không khó để tìm kiếm thông tin về các vấn đề bất động sản trên báo chí, SNS, TV,… Nhưng không phải ai cũng biết chính xác bất động sản là gì? Hãy cùng sjwinetrails.comtìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Bất động sản là gì? 

Bất động sản là gì? Bất động sản là một thuật ngữ pháp lý và được sử dụng rất phổ biến từ xa xưa. Nói đến bất động sản, chúng tôi muốn nói đến cả đất đai và những thứ liên quan mật thiết đến nó. Do đó, bất động sản còn có thể hiểu là nhà ở, kiến ​​trúc nội thất, hay bất cứ thứ gì nằm dưới lòng đất như dầu mỏ, khoáng sản, v.v…

Bất động sản là một thuật ngữ pháp lý và được sử dụng rất phổ biến từ xa xưa

Loại bất động sản không bao gồm túp lều trên núi, nhà di động, nhà ở tạm thời, v.v., có thể tách rời khỏi đất. Hơn nữa, khi hiểu theo tiếng Anh, bất động sản có nghĩa là bất động sản hoặc bất động sản. Định nghĩa về bất động sản khác nhau giữa các quốc gia. Điều này phụ thuộc vào luật pháp của đất nước. Ở Việt Nam, Bộ luật Dân sự 2005 quy định:…

II. Các khái niệm khác về bất động sản

Nhiều thuật ngữ liên quan đến bất động sản có lẽ là điều mà nhiều người chưa biết cụ thể. Nhắc đến bất động sản, bạn không thể không nhắc đến một số khái niệm thông dụng và cần biết dưới đây.

Kinh doanh bất động sản: Theo Điều 3 Khoản 1 Luật Kinh doanh bất động sản, đây là việc đầu tư vốn nhằm mục đích xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng, cho thuê, mua trả góp… bất động sản. Những lời kiếm sống. Môi giới bất động sản: Doanh nghiệp môi giới mua bán, cho thuê và mua bán bất động sản (căn cứ Điều 3, Khoản 2 của Luật Kinh doanh Bất động sản).

Bong bóng bất động sản: Không phải là một thuật ngữ pháp lý mà là một thuật ngữ chỉ hiện tượng giá bất động sản tăng chóng mặt gấp mấy lần giá trị thực của bất động sản đó. Đồng thời, đến một thời điểm nào đó, thị trường BĐS sẽ chững lại, giá giảm, thậm chí có thể đóng băng. Đây là hiện tượng vỡ của bong bóng bất động sản.

III. Đặc điểm của bất động sản

1. Bất động sản

Đất đai là hàng hóa đặc biệt không thể di chuyển đi nơi khác. Vì vậy, mặc dù đây là tài sản của một người nhưng người đó không thể nắm giữ, vơ vét hay thực hiện bất kỳ hành vi nào khác, họ không thể chuyển nhượng, mua bán mà chỉ có quyền sử dụng, khai thác.

Tất nhiên, bạn không thể di chuyển bất động sản đó đến nơi họ muốn, nơi họ sinh sống. Quyền sử dụng đất nằm trong thị trường bất động sản. Vị trí của khu đất có quan hệ chặt chẽ với các điều kiện sinh thái, kinh tế – xã hội có ảnh hưởng đến việc sử dụng đất và giá đất.

Đất đai là hàng hóa đặc biệt không thể di chuyển đi nơi khác

Vì vậy, các mảnh đất khác nhau có quy hoạch và giá chuyển nhượng khác nhau. Khi điều kiện kinh tế, xã hội không ngừng khác nhau ở thành thị, nông thôn, miền núi, đồng bằng, v.v.

2. Tính không đồng nhất

Mỗi bất động sản thể hiện những đặc điểm bên trong và ảnh hưởng bên ngoài khác nhau. Giá khác nhau ngay cả trong tài sản gần đó, và giá được thiết lập theo mục đích. Đất mặt đường, đất mặt hẻm, 1 mặt tiền, 2 mặt tiền,…

  • Các yếu tố phản ánh tính không đồng nhất: Giá của một bất động sản có thể phản ánh tính không đồng nhất của nó.
  • Giả sử hai tài sản ở cùng một khu vực địa lý, giá của chúng cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: Bán bất cứ khi nào bạn muốn.
  • Nhu cầu, khả năng, sở thích của người mua.

3. Tính khan hiếm

Do tốc độ gia tăng dân số rất nhanh (đặc biệt là khu vực nông thôn). Người dân cũng tập trung về các khu đô thị, khu vực phát triển để sinh sống. Vì vậy, diện tích đất có hạn, mật độ dân số cao và tất nhiên không đủ đất để ở với mật độ cao.

Công nghiệp hóa – do tốc độ phát triển của nền kinh tế thị trường theo hướng hiện đại. Việc mở rộng các khu công nghiệp làm giảm diện tích đất nông nghiệp. Xu hướng này vẫn tiếp tục ở các vùng nông thôn. Nhu cầu lao động ở thành thị luôn cao hơn nông thôn, dân số ở thành thị tăng mạnh.

Người dân thường chuyển sang các khu vực phát triển để làm việc trong các doanh nghiệp và nhà máy thay vì làm nông nghiệp. Cùng với đó, nhu cầu về chỗ ở cũng tăng cao, nhu cầu kinh doanh mua bán, cho thuê bất động sản ngày càng tăng.

4. Tính bền vững, đời sống kinh tế

Bất động sản bao gồm đất đai và công trình trên đất. Tài sản đặt trong hệ quy chiếu gắn liền với đất đai, công trình trên đất cũng được xác định là bất động sản. Đất đai là tài nguyên thiên nhiên, là tư liệu sản xuất đặc biệt mà tài sản khác không thể thay thế được.

Bất động sản bao gồm đất đai và công trình trên đất

Đất đai được con người sử dụng vào các mục đích khác nhau trong các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Nó tham gia vào quá trình tái sản xuất xã hội và tạo ra giá trị bền vững cho chủ sở hữu và người khai thác.

Nếu thời hạn sử dụng đất là vô thời hạn hoặc thời hạn thuê dài hạn. Ngoài những lợi thế, khả năng được phát triển trên đất liền, ý nghĩa của đất đai và bất động sản được nhân lên. Điều này nói lên một đời sống kinh tế bền vững và đóng góp đáng kể vào đời sống của đất nước.

Trên đây là những thông tin về bất động sản là gì? Hy vọng bài tập này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!