Tìm hiểu chuyển đổi số là gì? Lợi ích của chuyển đổi số

Chuyển đổi kỹ thuật số là một thuật ngữ thường được nhắc đến trong thời đại ngày nay. Đặc biệt là trong các ngành công nghệ cao. Vậy chuyển đổi số là gì? Chuyển đổi kỹ thuật số quan trọng như thế nào? Và quy trình cần thiết để chuyển đổi kỹ thuật số là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của sjwinetrails.com nhé!

I. Chuyển đổi số là gì

Khi nói đến chuyển đổi kỹ thuật số, có rất nhiều định nghĩa. Có thể hiểu một cách đơn giản như sau:

Digital convert hay còn gọi là chuyển đổi số trong tiếng Anh là sự kết hợp các công nghệ số vào các lĩnh vực khác nhau. Công nghệ tiên tiến và hiện đại được áp dụng triệt để vào cách thức hoạt động của chúng tôi, giúp gia tăng giá trị sản phẩm, dịch vụ và cải thiện trải nghiệm của khách hàng, đồng thời đẩy nhanh sự phát triển của doanh nghiệp.

Chúng ta có thể thấy rằng để thích ứng với sự thay đổi dần dần của nền kinh tế toàn cầu, các công ty phải liên tục học hỏi, trải nghiệm và từng bước thay đổi. Cụ thể hơn ở Việt Nam là các doanh nghiệp, doanh nghiệp đang chuyển đổi từ doanh nghiệp truyền thống sang doanh nghiệp số.

Digital convert hay còn gọi là chuyển đổi số trong tiếng Anh là sự kết hợp các công nghệ số vào các lĩnh vực khác nhau

Hiện tại, công nghệ dữ liệu lớn (hay còn gọi là dữ liệu lớn), Internet of Things hay điện toán đám mây đã được ứng dụng triệt để. Các ngành công nghiệp khác như sản xuất, truyền thông, và thậm chí cả chính phủ cũng đã áp dụng mô hình này và đang dần thay đổi mô hình.

II. Lợi ích của chuyển đổi số

Các báo cáo từ các công ty nghiên cứu thị trường lớn như Gartner, IDC, … đều cho thấy chuyển đổi kỹ thuật số sẽ mang lại nhiều lợi ích cho mọi khía cạnh của hoạt động kinh doanh, từ quản lý doanh nghiệp đến nghiên cứu kinh doanh.

Những lợi ích hữu hình nhất của chuyển đổi kỹ thuật số đối với doanh nghiệp là giảm chi phí vận hành, tiếp cận nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài và đưa ra quyết định nhanh hơn, chính xác hơn nhờ hệ thống. Hệ thống báo cáo kịp thời và minh bạch, tối ưu hóa năng suất của nhân viên…

Những điều này có thể giúp tăng hiệu quả hoạt động và nâng cao năng lực cạnh tranh của tổ chức, công ty. Chuyển đổi số cũng góp phần nâng cao năng suất lao động.

Theo một nghiên cứu của Microsoft, tác động của chuyển đổi kỹ thuật số đối với việc nâng cao năng suất lao động là khoảng 15% vào năm 2017, và đến năm 2020 con số này sẽ là 21%. Chuyển đổi kỹ thuật số mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của các chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

1. Đối với chính phủ

Nó sử dụng dữ liệu và hệ thống công nghệ kỹ thuật số để chuyển đổi cuộc tranh luận về việc thay đổi trải nghiệm người dùng đối với các dịch vụ công do nhà nước cung cấp. Những thay đổi trong hệ thống kỹ thuật cũng làm thay đổi nghề nghiệp, mô hình và phương thức hoạt động của thiết bị nhà nước.

Chuyển đổi số cũng đang từng bước thay đổi nhận thức của các nhà lãnh đạo, người đứng đầu các quốc gia, tổ chức, những người có thể quyết định hướng đi và thành công của quốc gia, tổ chức.

Chuyển đổi số cũng đang từng bước thay đổi nhận thức của các nhà lãnh đạo, người đứng đầu các quốc gia, tổ chức

Ngày nay, các quốc gia trên thế giới đang đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin để phục vụ lợi ích của quá trình chuyển đổi số. Chính phủ các nước đang từng bước áp dụng chuyển đổi số vào việc thành lập các “quốc gia số”, “chính phủ điện tử”.

Đồng thời, một số biện pháp đã được đề xuất để hỗ trợ và khuyến khích các công ty áp dụng các kết quả của chuyển đổi số vào hoạt động kinh doanh của họ. Để đảm bảo an ninh quốc gia, các cơ quan chính phủ ở nhiều quốc gia đã ngay lập tức áp dụng chuyển đổi kỹ thuật số khi họ nhận ra tầm quan trọng của nó.

Trước xu thế đó, chính phủ Việt Nam cũng đang từng bước áp dụng vào công tác quản lý và xây dựng chính phủ điện tử, với các chính sách, pháp luật được sửa đổi để có hệ thống pháp luật phù hợp với xu thế hiện nay. Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam khuyến khích các ngành / chuyên gia và doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực như chuyển đổi số doanh nghiệp, chuyển đổi số ngành ngân hàng, chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục, truyền thông, … Tuy nhiên, các chính phủ cũng cần hoạch định lại một cách phù hợp và nhất quán chiến lược chuyển đổi số của đất nước để định hướng cho sự phát triển của nền kinh tế – xã hội số.

Trên hết, chúng tôi sẽ xây dựng chiến lược chuyển đổi số trong từng ngành, lĩnh vực, công ty, … để đảm bảo quá trình công nghiệp hóa, chuyển đổi và tái cơ cấu nền kinh tế. Nhà nước, tập đoàn, trường đại học và viện nghiên cứu đóng vai trò trung tâm trong quá trình này.

2. Đối với doanh nghiệp

Thu hẹp khoảng cách giữa các phòng ban trong doanh nghiệp: Khi áp dụng chuyển đổi số, liên kết thông tin giữa các phòng ban trong doanh nghiệp được kết nối với nhau trên các nền tảng hệ thống công nghệ đồng nhất.

Mỗi bộ phận đều có phần mềm riêng cung cấp các hoạt động nghiệp vụ, nhưng nó cũng có thể liên lạc với các bộ phận khác thông qua hệ thống liên lạc nội bộ. Điều này đảm bảo rằng bất kỳ vấn đề nào phát sinh trong doanh nghiệp đều được giải quyết ngay lập tức và hoạt động của doanh nghiệp không bị tắc nghẽn vì những lý do không rõ có thể gây tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh, chẳng hạn như: Sự chậm trễ của khách hàng, giảm sản lượng bán hàng, v.v.

Tăng tính minh bạch và hiệu quả của hệ thống quản trị doanh nghiệp: Với việc tham gia vào quá trình chuyển đổi số, CEO của các công ty sẽ chủ động và dễ dàng tiếp cận các báo cáo về hoạt động kinh doanh.

Mọi hoạt động của doanh nghiệp như ghi nhận doanh số, thay đổi nhân sự, khám phá của khách hàng về sản phẩm đều được hiển thị trong phần mềm quản lý doanh nghiệp. Điều này làm giảm sự chậm trễ và cho phép Giám đốc điều hành quản lý công việc kinh doanh hiệu quả và minh bạch hơn trước đây.

Tối ưu hóa năng suất của nhân viên: Chuyển đổi kỹ thuật số giúp các công ty tối đa hóa khả năng làm việc của nhân viên trong công ty của họ. Do công việc có giá trị gia tăng thấp nên các công ty có thể tự động vận hành hệ thống mà không cần trả lương cho nhân viên, giúp nhân viên có thêm thời gian nâng cao chuyên môn và nghiệp vụ.

Mỗi bộ phận đều có phần mềm riêng cung cấp các hoạt động nghiệp vụ, nhưng nó cũng có thể liên lạc với các bộ phận khác thông qua hệ thống liên lạc nội bộ

Thực hiện các nhiệm vụ quan trọng khác. Và với chuyển đổi số, người quản lý có thể dễ dàng đánh giá chất lượng công việc của từng nhân viên thông qua dữ liệu báo cáo nhận được cuối ngày, cuối tuần, cuối tháng, quý.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các khái niệm số hóa và chuyển đổi số là gì, và ý nghĩa của các cuộc thảo luận thay đổi đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp.