Tìm hiểu đa nhân cách là gì? Triệu chứng và nguyên nhân 

Rối loạn đa nhân cách (MPD) – một loại bệnh tâm thần biểu hiện bằng mất nhận thức về bản thân, do đó bệnh nhân thường đồng nhất với người khác. Hãy cùng sjwinetrails.com tìm hiểu đa nhân cách là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Bệnh đa nhân cách là gì

Rối loạn đa nhân cách (rối loạn nhân cách) là một bệnh tâm thần ảnh hưởng đến hành vi và thái độ của bệnh nhân

Rối loạn đa nhân cách (rối loạn nhân cách) là một bệnh tâm thần ảnh hưởng đến hành vi và thái độ của bệnh nhân. Lúc này bệnh nhân có nhiều hơn hai nhân cách. Bao gồm một nhân cách bình thường và một nhân cách bệnh tật.

Cụ thể: Tính cách bình thường: Thể hiện sự tuân thủ các chuẩn mực đạo đức của xã hội và các thiết chế xã hội hiện hành. Tính cách bệnh hoạn: thể hiện ở cách sống, cách ứng xử và phản ứng hoàn toàn khác với người bình thường.

Thông thường, nếu một tính cách cụ thể nào đó chiếm ưu thế, bệnh nhân sẽ không nhớ mình đã làm gì khi ở trong tính cách cũ. Vì vậy, người ta nói rằng rối loạn đa nhân cách thường liên quan đến chứng sa sút trí tuệ.

Bệnh nhân thường cho rằng họ đã ngủ thiếp đi trong thời gian chờ đợi. Mất trí nhớ, không nhớ về những gì đã xảy ra trong quá khứ, là một trong những đặc điểm chính của những người bị rối loạn nhân cách.

II. Rối loạn đa nhân cách nguy hiểm không

Rối loạn đa nhân cách là một căn bệnh rất nguy hiểm. Thứ nhất, nó ảnh hưởng và làm xáo trộn lối sống, thói quen và hành vi của người bệnh. Khi đó, nếu bị đa nhân cách chi phối, bệnh nhân có thể làm những việc có hại cho bản thân hoặc cho người khác.

Ví dụ rõ ràng nhất là trường hợp của hai tên tội phạm Kenneth Bianchi và Angelo Buono. Hai kẻ sát nhân này, mắc chứng rối loạn đa nhân cách, đã phạm tổng cộng 10 tội ác ở Los Angeles từ tháng 10 năm 1977 đến tháng 2 năm 1978. Mức độ nghiêm trọng của chứng rối loạn đa nhân cách phụ thuộc vào phân nhóm hành vi nhân cách. Cụ thể, khi một nhân cách bị rối loạn, nó được chia thành các nhóm hành vi.

Nhóm A: Rối loạn nhân cách phân liệt, rối loạn nhân cách phân liệt và nhân cách hoang tưởng bao gồm:

Nhóm B: Rối loạn nhân cách chống xã hội, nhân cách tự ái, nhân cách ranh giới bao gồm. Nhóm C: Bao gồm rối loạn nhân cách tránh né, rối loạn ám ảnh cưỡng chế và nhân cách phụ thuộc.

III. Nguyên nhân bệnh đa nhân cách

Y học không chỉ ra nguyên nhân rõ ràng của việc hình thành bệnh đa nhân cách. Tuy nhiên, có một số giả thuyết cho rằng bệnh này xảy ra nhiều hơn ở những người: từng trải qua những tổn thương sâu sắc trong thời thơ ấu như bị ngược đãi, đánh đập, thiếu sự quan tâm của cha mẹ, không được quan tâm, chăm sóc,…

Nguyên nhân đa nhân cách có thể do thần kinh. vấn đề, não: chấn thương não, não thiếu serotonin trong não. Cũng có một số cách nhìn nhận chỉ ra rằng: thực tế, con người sinh ra với nhiều tính cách khác nhau.

Y học không chỉ ra nguyên nhân rõ ràng của việc hình thành bệnh đa nhân cách

Khi được nuôi dưỡng trong môi trường có đạo đức và lối sống chuẩn mực, một nhân cách tốt sẽ phát triển và lấp đầy những nhân cách xấu khác. Nhưng họ sẽ chỉ được chôn cất, họ sẽ không bị mất. Khi gặp một tác nhân nào đó, các tính cách khác phát triển, và các bệnh đa hình được hình thành.

IV. Triệu chứng bệnh đa nhân cách

Trên thực tế, rất khó để chẩn đoán chính xác bạn có bị rối loạn nhân cách hay không. Thông thường, cần phải có sự can thiệp của bác sĩ tâm lý mới quyết định được. Đa số bệnh nhân đa nhân cách có các biểu hiện sau:

Có từ hai nhân cách trở lên: Các nhân cách thường có những nhận thức và ý tưởng khác nhau về thế giới và các sự kiện xung quanh, thậm chí chúng hoàn toàn trái ngược nhau.

Có khoảng trống trong trí nhớ: Như đã nói ở trên, những người mắc chứng rối loạn đa nhân cách thường đi kèm với chứng sa sút trí tuệ. Bệnh nhân có thể quên thông tin cá nhân quan trọng của họ, các sự kiện trong ngày và thậm chí những gì họ đã làm.

Sinh hoạt không ổn định: khi mỗi nhân cách chi phối, người bệnh có một lối sống khác nhau. Một ví dụ cụ thể là trường hợp của một phụ nữ tên là Mary Kendall. Theo một nghiên cứu của các nhà thần kinh học, vào năm 1994, khi Marie 35 tuổi, cô đang mắc chứng rối loạn đa nhân cách. Tính cách bình thường của cô ấy sẽ ngủ vào ban đêm.

Nhưng có một nhân vật khác thường lái xe 80-160km vào ban đêm. Có các vấn đề về tâm lý như: thay đổi cảm xúc liên tục, trầm cảm, lo lắng, cơn hoảng sợ hoặc ám ảnh, ý định tự tử, ảo giác thính giác và thính giác, rối loạn giấc ngủ…

V. Cách chữa rối loạn nhân cách hiệu quả

Hiện nay, các nhà tâm lý học thường áp dụng các phương pháp sau để điều trị bệnh rối loạn đa nhân cách: Điều trị bệnh đa nhân cách bằng liệu pháp phân tâm: Nhà tâm lý tập trung vào các yếu tố bên trong để giúp người bệnh hiểu được cảm xúc của họ.

Liệu pháp nhận thức – hành vi: Mục tiêu là nhằm vào các khía cạnh nhất định như suy nghĩ, cảm xúc, hành vi, thái độ và rối loạn nhân cách. Để làm được điều này, các bác sĩ sử dụng các phương pháp nhận thức, liệu pháp tâm lý, phân tích nhận thức và biện chứng hành vi của bệnh nhân.

Chữa bệnh Rối loạn Đa Nhân cách bằng Liệu pháp Cộng đồng: Bằng cách tham gia một khóa trị liệu cộng đồng trong vài tháng, bệnh nhân được khuyến khích chia sẻ cảm xúc và hành vi của họ. Nó cũng tạo ấn tượng về hành vi của người khác.

Sử dụng thuốc: Không có loại thuốc cụ thể nào được phê duyệt để điều trị chứng rối loạn đa nhân cách. Tuy nhiên, có nhiều loại thuốc được sử dụng để khôi phục sự cân bằng của các hormone và hóa chất trong não.

Hiện nay, các nhà tâm lý học thường áp dụng các phương pháp sau để điều trị bệnh rối loạn đa nhân cách

Cụ thể: Thuốc chống trầm cảm có thể cải thiện tâm trạng chán nản, ngăn ngừa nguy cơ tự tử, hoặc làm những điều khiến bản thân bị tổn thương. Một loại thuốc an thần được sử dụng trong trường hợp rối loạn nhân cách hoang tưởng hoặc tâm thần phân liệt.

Trên đây là những thông tin về đa nhân cách là gì? Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu hơn về căn bệnh này.