Dòng điện là gì? Những thông tin cần biết về dòng điện

Điện đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Con người khai thác sức mạnh của điện mỗi ngày nhưng lại có rất nhiều kiến thức về điện không nắm được. Vậy dòng điện là gì? Tác dụng của dòng điện ra sao? Bài viết này của sjwinetrails.com sẽ cung cấp kiến thức cơ bản về dòng điện. Cùng theo dõi nhé!

I. Dòng điện là gì?

dòng điện là gì

Dòng điện được định nghĩa là dòng chảy của vật mang điện

Dòng điện là gì? Dòng điện được định nghĩa là dòng chảy của vật mang điện (chẳng hạn như electron hoặc ion) qua vật dẫn hoặc không gian. Nó là tốc độ mà điện tích chạy qua môi trường dẫn điện theo thời gian.

Dòng điện là một trong những khái niệm cơ bản nhất trong khoa học điện và điện tử – dòng điện là trung tâm của điện.

Cường độ của dòng điện được đo bằng coulom trên giây, và đơn vị phổ biến của nó là ampe hoặc ampe, được biểu thị bằng chữ “A”. Ampe càng cao thì dòng điện chạy qua mạch càng nhiều.

II. Dòng điện dây là gì? 

Dòng điện dây là dòng điện chạy trên dây pha, trong đó hạt tải điện là electron, là lượng điện tích đi qua một điểm bất kỳ của dây dẫn trong một đơn vị thời gian. Trong dòng điện xoay chiều, chuyển động của điện tích thay đổi theo chu kỳ; trong dòng điện một chiều thì không.

III. Tính chất của dòng điện

dòng điện là gì

Dòng điện là một lượng quan trọng trong các mạch điện tử

Dòng điện là một lượng quan trọng trong các mạch điện tử. Như chúng ta đã biết, dòng điện là kết quả của sự chuyển động của các electron. Công được thực hiện bởi dòng chuyển động của các electron được gọi là năng lượng điện. Năng lượng điện có thể được chuyển đổi thành các dạng năng lượng khác như nhiệt năng, ánh sáng… Ví dụ, trong hộp sắt, năng lượng điện được chuyển thành nhiệt năng. Tương tự, năng lượng điện trong bóng đèn được chuyển thành năng lượng ánh sáng.

Có hai loại dòng điện, được gọi là dòng điện xoay chiều (AC) và dòng điện một chiều (DC). Dòng điện một chiều chỉ chạy được theo một chiều, còn dòng điện xoay chiều chỉ chạy được theo hai chiều.

Cường độ dòng điện được đo bằng ampe. Một ampe dòng điện biểu thị khối lượng điện tích đi qua một điểm cụ thể trong một giây.

  • 1 ampe = 1 coulomb / 1 giây 

Hướng quy ước của dòng điện là chiều mà điện tích dương chuyển động. Do đó, dòng điện chạy trong mạch ngoài được hướng ra khỏi cực dương và chảy sang cực âm của pin.

IV. Các loại dòng điện và sự khác nhau 

1. Dòng điện xoay chiều (AC) 

Dòng điện tích theo chiều ngược lại tuần hoàn được gọi là dòng điện xoay chiều (AC). Dòng điện xoay chiều làm cho chu kỳ đổi chiều. Dòng điện xoay chiều bắt đầu từ 0, tăng đến cực đại, giảm đến 0, sau đó đổi chiều và đạt cực đại theo chiều ngược lại, sau đó trở lại giá trị ban đầu và lặp lại chu kỳ này vô thời hạn.

AC là nguồn điện được sử dụng phổ biến và ưa thích nhất cho các thiết bị gia dụng, văn phòng và tòa nhà. Năm 1832, theo nguyên tắc của Michael Faraday, lần đầu tiên nó được thử nghiệm với máy phát điện máy.

Dạng sóng của dòng điện xoay chiều có thể là sin, tam giác, vuông hoặc răng cưa. Tính đặc biệt của dạng sóng không quan trọng – miễn là nó là dạng sóng lặp lại.

Nghĩa là, trong hầu hết các mạch, dạng sóng điển hình của dòng điện xoay chiều là sóng hình sin. Dạng sóng sin điển hình mà bạn có thể thấy là dòng điện xoay chiều, như trong hình sau.

Máy phát điện xoay chiều có thể tạo ra dòng điện xoay chiều. Máy phát điện xoay chiều là một loại máy phát điện đặc biệt được thiết kế để tạo ra dòng điện xoay chiều. Nguồn điện xoay chiều được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và dân dụng: cho các nhà máy và tòa nhà, cho tủ lạnh, máy giặt…

2. Dòng điện một chiều

Dòng điện tích chỉ chạy theo một chiều được gọi là dòng điện một chiều (DC). Vì DC chỉ chảy theo một hướng; Do đó nó còn được gọi là dòng điện một chiều.

Dòng điện một chiều có thể được tạo ra bởi pin, pin mặt trời, pin nhiên liệu, cặp nhiệt điện, máy phát điện kiểu cổ góp… Dòng điện xoay chiều có thể được chuyển đổi thành DC bằng bộ điều chỉnh điện áp.

DC thường được sử dụng trong các ứng dụng điện áp thấp. Hầu hết các mạch điện tử đều yêu cầu nguồn điện một chiều, và công dụng chính của nguồn điện một chiều là cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện và cũng để sạc pin. Ví dụ: pin điện thoại di động, đèn pin, TV màn hình phẳng và ô tô điện. DC có sự kết hợp của dấu cộng hoặc dấu trừ, đường đứt nét hoặc đoạn thẳng.

3. Sự khác nhau giữa dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều

dòng điện là gì

Dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều

Dòng điện xoay chiều Dòng điện một chiều
AC an toàn để truyền điện khoảng cách xa hơn ngay cả giữa hai thành phố và duy trì nguồn điện. DC không thể di chuyển trong một khoảng cách rất xa. Nó làm mất nguồn điện.
Các nam châm quay gây ra sự thay đổi hướng của dòng điện. Từ tính ổn định làm cho dòng điện một chiều chạy theo một hướng.
Tần số của AC phụ thuộc vào quốc gia. Nhưng nói chung, tần số là 50Hz hoặc 60 Hz. DC không có tần số hoặc tần số bằng không
Trong dòng điện xoay chiều, dòng điện đổi chiều theo chu kỳ. Nó chảy theo một hướng đều đặn.
Các electron trong AC luôn thay đổi hướng của nó – lùi và tiến Các electron chỉ chuyển động theo một hướng – đó là hướng về phía trước.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đọc đã nắm được khái niệm dòng điện là gì và các vấn đề liên quan. Nếu còn vấn đề thắc mắc nào hãy bình luận phía dưới bài viết để được giải đáp nhé!