Ecmo là gì? Khi nào bệnh nhân cần can thiệp ECMO

Phương pháp ECMO ra đời đã cứu sống nhiều bệnh nhân suy tim cấp và các bệnh hô hấp cấp tính nặng không đáp ứng với máy thở. Vậy ECMO là gì? Còn việc ứng dụng ECMO trong điều trị Covid hiện nay thì sao? Hãy cùng sjwinetrails.com tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

I. ECMO là gì? 

ECMO – phổi nhân tạo màng ngoài cơ thể (ECMO) là phổi nhân tạo màng ngoài cơ thể (ECMO) sử dụng hệ thống tuần hoàn để trao đổi oxy bên ngoài cơ thể để hỗ trợ và duy trì các chức năng sống ở bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc hô hấp nặng.

ECMO – phổi nhân tạo màng ngoài cơ thể (ECMO) là phổi nhân tạo màng ngoài cơ thể (ECMO) sử dụng hệ thống tuần hoàn để trao đổi oxy

Trong đó, tuần hoàn ngoài cơ thể là kỹ thuật trao đổi tạm thời các chức năng của tim và phổi khi phải phẫu thuật sửa chữa, thay thế các cấu trúc tim mạch hoặc các mạch máu lớn trong cơ thể.

Tuần hoàn ngoài cơ thể được thực hiện bằng thiết bị tim phổi nhân tạo và phải được kiểm soát bởi các bác sĩ, kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao. Đó là một hệ thống bán kín có thể thay thế hoàn toàn chức năng tim phổi của bệnh nhân nhờ hệ thống bơm kết hợp với bình chứa ống, cannula và hệ thống trao đổi khí kết nối với tim của bệnh nhân.

Hệ thống này tạo ra những thay đổi sinh lý trong cơ thể được kiểm soát tích cực, chẳng hạn như huyết áp động mạch, áp lực tĩnh mạch hệ thống, áp suất tĩnh mạch phổi, các thành phần máu, áp suất riêng phần CO2, O2, N2, nhiệt độ cơ thể, v.v.

Điều này dẫn đến quá trình tự điều chỉnh và phản ứng tự bảo vệ ở bệnh nhân. Tuần hoàn ngoài cơ thể có thể thay thế hoàn toàn, hỗ trợ một phần hoặc thay thế hoàn toàn chức năng của hệ tim phổi, nhưng nó cũng đặt đồng thời nhiều ống thông ở các vị trí khác nhau và kết hợp ngừng tuần hoàn.

II. Nguyên lý hoạt động của ECMO

Hệ thống ECMO được kết nối với cơ thể bệnh nhân thông qua các ống nhựa (ống cannula) nằm trong các động mạch và tĩnh mạch lớn ở chân, cổ và ngực. Hệ thống máy ECMO hút máu trong cơ thể bệnh nhân và bơm qua màng trao đổi oxy của hệ thống phổi nhân tạo.

Tại đây, dịch lọc chạy quanh màng, tạo ra sự chênh lệch giữa áp suất thẩm thấu và nồng độ. Đây là điều kiện để trao đổi chất lỏng và chất hòa tan. Quá trình này làm tăng lượng oxy, máu và giúp đào thải khí cacbonic ra ngoài. Sau đó, bằng cách sử dụng lực bơm tương đương với lực co bóp của tim, ECMO giúp trao đổi khí và chất trở lại hệ tuần hoàn của cơ thể.

Hệ thống ECMO được kết nối với cơ thể bệnh nhân thông qua các ống nhựa (ống cannula)

Có hai thành phần trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể: tĩnh mạch-tĩnh mạch và tĩnh mạch-động mạch. Các cấu trúc động mạch tĩnh mạch được sử dụng để đảm bảo cả trao đổi khí và hỗ trợ huyết động. Thành phần tĩnh mạch – tĩnh mạch chủ yếu được sử dụng để đảm bảo nhu cầu oxy và thể tích tuần hoàn của cơ thể.

III. Quy trình trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể

Hệ thống tim – phổi được kết nối với cơ thể bệnh nhân thông qua các ống cannula được đặt trong các động mạch và tĩnh mạch lớn ở chân, cổ và ngực. Máy ECMO lấy máu từ cơ thể bệnh nhân và bơm ra ngoài qua màng trao đổi oxy của hệ thống phổi nhân tạo.

Tại đây, diễn ra quá trình trao đổi chất lỏng và chất hòa tan. Đồng thời, quá trình này cũng làm tăng lượng oxy trong máu và giúp đào thải carbon dioxide. Trước đó, dịch lọc chạy quanh màng, tạo ra sự chênh lệch về áp suất thẩm thấu và nồng độ. Đây là điều kiện diễn ra quá trình trao đổi.

Sau đó, sử dụng lực bơm tương đương với lực co bóp của tim, máy ECMO đưa máu đã trao đổi khí và chất trở lại hệ thống tuần hoàn của cơ thể. Toàn bộ quá trình trên là một câu trả lời cho câu hỏi “Ecmo đang chạy là gì?”

IV. Đối tượng cần can thiệp ECMO

Đây là cách để đảm bảo rằng cơ thể người bệnh có đủ oxy để duy trì sự sống. Phương pháp này giúp người bệnh vượt qua nguy cơ. Những bệnh nhân mắc các bệnh lý nghiêm trọng có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của ngừng tuần hoàn hoặc hô hấp nên được điều trị bằng ECMO. Cụ thể, những đối tượng bệnh nhân cần thực hiện ECMO sau:

  • Hoạt động của tim rất yếu, không đủ máu cung cấp cho cơ thể.
  • Phổi không có khả năng cung cấp oxy cho cơ thể, ngay cả khi có sự hỗ trợ của máy thở.
  • Cụ thể là các trường hợp viêm phổi nặng có biến chứng suy hô hấp, phù phổi cấp suy hô hấp nặng…
  • Suy hô hấp do lượng khí cacbonic tăng cao bất thường với pH động mạch nhỏ hơn 7,20.
  • Trong trường hợp suy hô hấp, tỷ lệ áp suất riêng phần oxy trong máu động mạch với oxy hít vào nhỏ hơn 100 mm Hg trong khi máy thở hoạt động hết công suất.
  • Sốc tim Các vấn đề về tim ngừng đập sau phẫu thuật tim.
  • Thuốc được sử dụng để duy trì sự sống trong quá trình cấy ghép tim hoặc đặt các thiết bị trợ giúp tâm thất hoặc ghép phổi.
  • Trong quá trình hạ thân nhiệt, ở nhiệt độ 24-28 ° C, nếu tim không ổn định hoặc ở nhiệt độ dưới 24 ° C.

Đây là cách để đảm bảo rằng cơ thể người bệnh có đủ oxy để duy trì sự sống

Trên đây là thông tin về hệ thống ECMO là gì và những gì đang chạy ecmo. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích và hiểu rõ hơn về vai trò của ECMO trong việc cứu sống những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.