Tìm hiểu hóa trị là gì? Những kiến thức cần biết về hoá trị

Hóa trị ung thư là câu hỏi thường gặp nhất của bệnh nhân ung thư khi bác sĩ chỉ định hóa trị. Vì vậy, cùng sjwinetrails.com đi tìm câu trả lời cho câu hỏi hoá trị là gì và mở rộng kiến ​​thức cần biết về hóa trị chiến thắng ung thư trong bài viết dưới đây nhé!

I. Hoá trị là gì

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư hàng đầu hiện nay, bên cạnh các phương pháp khác như phẫu thuật, xạ trị, điều trị trúng đích. Hóa trị ung thư sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào.

Tế bào ung thư ngăn cản sự phát triển, phân chia và xâm lấn các cơ quan khác. Thân hình. ThS.BS Nguyễn Thanh Trung, Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Tâm An Hà Nội cho biết, hóa trị tác động đến tế bào ung thư nhiều hơn tế bào bình thường vì tế bào ung thư phát triển và phân chia nhanh hơn tế bào khỏe mạnh bình thường.

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư hàng đầu hiện nay, bên cạnh các phương pháp khác như phẫu thuật, xạ trị, điều trị trúng đích

Tuy nhiên, các loại thuốc hóa trị vẫn có thể ảnh hưởng đến các tế bào bình thường, khiến bệnh nhân có nguy cơ bị các tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ của hóa trị ung thư có thể được ngăn ngừa và giảm thiểu để hạn chế thời gian điều trị và nhu cầu điều trị. Vì vậy, bệnh nhân ung thư cần nghe theo lời khuyên của bác sĩ và thực hiện đầy đủ các chỉ dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

II. Vì sao cần thực hiện hoá trị

Bác sĩ Nguyễn Tấn Trung cho biết hóa trị được ưu tiên điều trị hầu hết các loại ung thư, tùy theo từng bệnh, từng giai đoạn và tình trạng bệnh nhân mà có phác đồ điều trị phù hợp.

Phương pháp điều trị này có những vai trò chính sau: Giúp ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển, phân chia và lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể. Việc tác động trực tiếp vào tế bào ung thư làm giảm kích thước và giai đoạn của các khối u này, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân ung thư bắt đầu bước điều trị tiếp theo như phẫu thuật hoặc xạ trị.

Điều trị triệu chứng: Hóa trị ung thư giúp bệnh nhân giảm các triệu chứng như đau đớn và áp lực, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống.

Điều trị bổ trợ: nếu người bệnh vừa trải qua phẫu thuật cắt bỏ khối u, bác sĩ sẽ chỉ định thêm phương pháp hóa trị ung thư để tiêu diệt hoàn toàn không chỉ các tế bào ung thư còn sót lại mà cả các tế bào ung thư còn sót lại, ngăn ngừa sự tái phát và di căn của bệnh.

III. Mục đích của hoá trị là gì

Hóa trị ung thư thường được chỉ định với các mục đích sau: Dùng đơn lẻ hay còn gọi là hóa trị triệt để, là phương pháp chính để điều trị ung thư, tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn bệnh tái phát.

Nó được sử dụng để làm chậm sự phát triển, ức chế khối u và giữ cho khối u ổn định (không mở rộng). Nó được sử dụng trước khi phẫu thuật và xạ trị để làm giảm kích thước của khối u, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phẫu thuật hoặc xạ trị tiếp theo.

Hóa trị theo cách này được gọi là chất bổ trợ tân sinh, và tránh cắt bỏ hoặc xạ trị những khu vực bệnh nhân quá rộng. Nó được sử dụng để loại bỏ khối u sau khi phẫu thuật và tiêu diệt các tế bào còn lại hoặc các tế bào ở mức độ siêu nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Dùng đơn lẻ hay còn gọi là hóa trị triệt để, là phương pháp chính để điều trị ung thư

Phương pháp này có thể ngăn chặn sự tái phát của các khối u được gọi là hóa trị bổ trợ. Hóa trị liệu giảm nhẹ được gọi là làm giảm các triệu chứng như đau và các triệu chứng nghiêm trọng khác khi ung thư di căn.

IV. Những lưu ý về khả năng miễn dịch của bệnh nhân hoá trị

Sau mỗi đợt hóa trị, cơ thể người bệnh giảm sức đề kháng do tác dụng phụ của hóa trị, vì vậy người bệnh và gia đình cũng cần lưu ý cách chăm sóc, sinh hoạt để hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Hạn chế tối đa các bệnh nhiễm trùng cơ hội và tăng sức đề kháng cho bệnh nhân. Người bệnh cần giữ gìn vệ sinh cá nhân, nhất là rửa tay chân bằng xà phòng, nhất là trước khi ăn hoặc đi ngủ.

Bệnh nhân mới hóa trị cần tránh tiếp xúc nơi đông người. Nếu có tiếp xúc, nên đeo khẩu trang để giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội như cúm, sởi, thủy đậu.

Hóa trị có thể gây viêm và loét miệng, vì vậy bệnh nhân nên đánh răng bằng bàn chải mềm hoặc dùng nước súc miệng, nước muối để làm sạch miệng. Giảm thiểu mài mòn da. Nếu vết thương dính vào, cần rửa sạch bằng nước ấm và sát trùng để tránh nhiễm trùng.

V. Hoá trị ung thư cần thực hiện bao nhiêu lần

Mỗi bệnh nhân thực hiện một số đợt hóa trị khác nhau, tùy thuộc vào loại bệnh, loại thuốc hóa trị, mục đích điều trị hóa chất và phản ứng của cơ thể với thuốc. Đôi khi bạn dùng thuốc với số lượng lớn và nghỉ ngơi, nhưng đôi khi bạn cần uống hàng ngày hoặc hàng tháng.

Tuy nhiên, hóa trị thường được chia thành các giai đoạn, có thời gian nghỉ giữa các đợt để đảm bảo cơ thể bệnh nhân hồi phục và tế bào khỏe mạnh trở lại bình thường, nhưng tế bào ung thư vẫn chưa phát triển nhiều trước khi bắt đầu đợt tiếp theo.

Mỗi bệnh nhân thực hiện một số đợt hóa trị khác nhau, tùy thuộc vào loại bệnh, loại thuốc hóa trị, mục đích điều trị hóa chất và phản ứng của cơ thể với thuốc

Thời gian của mỗi đợt hóa trị ngắn hay dài, số đợt cũng phụ thuộc vào các yếu tố trên. Có những bệnh như ung thư hạch không Hodgkin, cần hóa trị một năm.

Phương pháp này chủ yếu điều trị trực tiếp các tế bào và gen ung thư. Bằng cách ức chế sự phân chia tế bào hoặc hình thành protein để ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Hy vọng bài viết hoá trị là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!