Tìm hiểu kỹ năng mềm là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm hay còn gọi là kỹ năng thực hành xã hội (tiếng Anh: soft skills), là một thuật ngữ dùng để chỉ những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống của con người như kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn và vượt qua khủng hoảng. Hãy cùng sjwinetrails.com tìm hiểu kỹ năng mềm là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Kỹ năng mềm là gì

Kỹ năng mềm là thuật ngữ xã hội học đề cập đến các kỹ năng liên quan đến thái độ và hành vi được áp dụng để sử dụng ngôn ngữ, hòa nhập xã hội và giao tiếp giữa con người với nhau.

Kỹ năng mềm là thuật ngữ xã hội học đề cập đến các kỹ năng liên quan đến thái độ và hành vi được áp dụng để sử dụng ngôn ngữ, hòa nhập xã hội

Kỹ năng mềm là kỹ năng liên quan đến sự hòa nhập, chung sống hoặc tương tác với xã hội, cộng đồng, nhóm hoặc tổ chức.

Kỹ năng mềm: Tìm hiểu khái niệm và tầm quan trọng của việc học kỹ năng mềm Kỹ năng mềm (còn được gọi là kỹ năng xã hội thực tế) là thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống của con người, chẳng hạn như kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn , quản lý khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới.

Kỹ năng mềm khác với kỹ năng cứng là trình độ chuyên môn, kiến ​​thức chuyên ngành hoặc bằng cấp chuyên môn, nghiệp vụ. Trên thực tế, chỉ 25% những người thành công được quyết định bởi chuyên môn của họ, và 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm mà họ sở hữu.

Thông tin thêm về Kỹ năng mềm Dễ dàng Mang lại Cơ hội Kỹ năng mềm chủ yếu xác định khả năng của bạn để trở thành người đọc, người nghe, nhà đàm phán hoặc người hòa giải, hơn là một kỹ năng cá tính, không chuyên, không thể chạm tới hoặc kỹ năng cá tính đặc biệt.

Các kỹ năng “cứng” theo nghĩa ngược lại thường thể hiện trong sơ yếu lý lịch — trình độ học vấn, kinh nghiệm và chuyên môn.

II. Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Các kỹ năng mềm đã được chứng minh là có tác động sâu sắc đến sự nghiệp và thành công trong cuộc sống của một cá nhân, nhưng tầm quan trọng của chúng lại ít được học sinh và phụ huynh đề cập đến.

Bạn là một người có rất nhiều dự định và kế hoạch cho tương lai của bản thân và người thân, liệu kỹ năng mềm có thực sự quan trọng đối với bạn? Bạn có chuyên môn tốt hay nó đủ để giúp bạn thành công?

Bạn có biết rằng chỉ có 30% những người có chỉ số IQ cao thành công trong cuộc sống? Tại sao các bạn trẻ Việt Nam học hành chăm chỉ như vậy nhưng sau khi ra trường vẫn không đạt được thành công như mong đợi?

Trên thực tế, chỉ có 15% những người thành công được quyết định bởi chuyên môn của họ, và 85% còn lại được quyết định bởi các kỹ năng mềm mà họ có (theo Wikipedia). Nhà tuyển dụng đánh giá cao các kỹ năng “mềm”.

Điều này là do nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó là một biện pháp rất hiệu quả bên cạnh các kỹ năng công việc truyền thống hay còn gọi là kỹ năng “cứng”.

Các kỹ năng mềm đã được chứng minh là có tác động sâu sắc đến sự nghiệp và thành công trong cuộc sống của một cá nhân

Theo một nghiên cứu gần đây, các tiêu chuẩn của con người như trung thực và phối hợp là những yếu tố dự báo thành công trong sự nghiệp, quan trọng như khả năng nhận thức và kinh nghiệm cũng như kinh nghiệm làm việc (theo BWPortal).

III. Những kỹ năng mềm quan trọng

1. Có sự tự tin và ý chí chiến thắng

Tất cả chúng ta đều nghe lời khuyên rằng tốt hơn nên nhìn thấy một cốc nước đầy còn hơn là thấy nó cạn một nửa. Trong công việc, lối suy nghĩ lạc quan này có thể giúp bạn phát triển hơn. Tất cả sự lạc quan đều dẫn đến một thái độ lạc quan, có thể đánh bại sự hoài nghi và bi quan và trở thành một tài sản ở nơi làm việc.

Bí quyết để trở nên lạc quan là cách bạn đối phó với những trở ngại và thách thức khi chúng xảy ra. Ví dụ, thay vì phàn nàn về khối lượng công việc căng thẳng, hãy nghĩ đó là cơ hội để thể hiện khả năng tích cực và hiệu quả của bạn.

2. Kỹ năng làm việc nhóm

Bạn có thể làm việc tốt trong một nhóm không? Bạn có đang tích cực và đôi khi đóng góp với tư cách là một nhà lãnh đạo? Nhà tuyển dụng yêu thích những nhân viên thể hiện khả năng làm việc nhóm tốt của họ.

Hòa hợp với nhóm của bạn không chỉ có nghĩa là cộng tác mà còn mang lại khả năng lãnh đạo tốt vào đúng thời điểm. Có thể sẽ có lúc xung đột xuất hiện trong nhóm của bạn, hãy hành động để chủ động hòa giải.

Nếu bạn nhận thấy rằng nhóm của bạn đang bị mắc kẹt trong một dự án, hãy cố gắng xoay chuyển tình thế và chỉ ra giải pháp theo một hướng khác. Và nếu bạn không thường xuyên làm việc theo nhóm thì sao?

3. Kỹ năng giao tiếp

Có thể bạn chưa bao giờ nghĩ rằng nhiều việc nhỏ bạn làm hàng ngày có thể ảnh hưởng đáng kể đến kỹ năng giao tiếp của bạn. Có một số điều cần ghi nhớ khi giao tiếp với người khác. Nhìn chung, bạn nên chú ý đến cách sử dụng từ ngữ của mình để tạo ấn tượng với người đối thoại.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng một trong những kỹ năng giao tiếp là lắng nghe. Nếu không nói được ngoại ngữ, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội làm việc cho các công ty lớn. Nếu bạn không đủ điều kiện, rất khó để được thăng lên các cấp bậc cao nhất.

Có thể bạn chưa bao giờ nghĩ rằng nhiều việc nhỏ bạn làm hàng ngày có thể ảnh hưởng đáng kể đến kỹ năng giao tiếp của bạn

Nhưng nếu không có kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ bỏ lỡ mọi thứ từ cơ hội nghề nghiệp, các mối quan hệ, cơ hội chứng tỏ bản thân cả trong công việc và cuộc sống.

Chúng tôi vừa chia sẻ tới bạn về kỹ năng mềm là gì? Hy vọng những kiến ​​thức này sẽ giúp ích cho bạn không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống. Xin kính chúc sức khỏe và thành đạt!