Tìm hiểu Mentor là gì? Làm thế nào để trở thành một Mentor giỏi

Trong thế giới ngày nay, việc mở rộng các mối quan hệ để tìm kiếm cơ hội phát triển là vô cùng cần thiết. Tìm đúng người cố vấn để hướng dẫn bạn cũng là chìa khóa thành công. Vậy Mentor là gì? Tại sao một người cố vấn rất quan trọng? Hãy cùng roxyarthouse.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Mentor là gì? 

Người cố vấn là người cố vấn, hướng dẫn và giúp người khác phát triển và tiến bộ trong một lĩnh vực cụ thể. Người được cố vấn là người được cố vấn và giám sát để giúp họ phát triển. Kèm cặp là một quá trình bao gồm cả cố vấn và cố vấn nhằm thúc đẩy sự phát triển và kết nối đó để tạo ra các mối quan hệ bền vững, sự phát triển trong sự nghiệp hoặc cuộc sống cá nhân.

Người cố vấn là người cố vấn, hướng dẫn và giúp người khác phát triển và tiến bộ trong một lĩnh vực cụ thể

Cố vấn là một mối quan hệ cố vấn-người được cố vấn kiếm được trong và sau quá trình cố vấn. Hầu hết chúng ta sẽ có một hoặc vài người cố vấn trong đời. Ví dụ, một trong những người cố vấn của ông, Steve Jobs, là Kobun Otokawa, một thiền sư có đóng góp to lớn cho sự phát triển của “cha đẻ” Apple. Mối tình thầy trò này kéo dài 20 năm cho đến khi thiền sư qua đời.

II. Làm thế nào để trở thành một người Mentor

1.  Xem trọng mối quan hệ

Mentorship không chỉ là một mối quan hệ cố vấn. Nếu bạn muốn trở thành một người cố vấn tốt, bạn cần nhìn xa hơn thế. Giữa “thầy” và “trò” cần thiết lập mối quan hệ gần gũi, thân mật. Mối quan hệ này còn phụ thuộc vào mức độ giá trị và chuyên môn mà nhà lãnh đạo mang lại.

Quá trình cố vấn này nên có ý nghĩa thiết thực đối với sự phát triển của người được cố vấn. Đây được coi là điều kiện cơ bản để vun đắp và nuôi dưỡng quan hệ giữa hai bên. Bằng việc có những giá trị, cách suy nghĩ, tư duy giống nhau, cả hai ngày càng gắn kết với nhau hơn.

Và ngược lại, nếu hệ tư tưởng hoàn toàn ngược lại thì mối quan hệ này sẽ không có kết quả. Đặc biệt, việc kèm cặp dựa trên tinh thần tự nguyện cùng có lợi, không ép buộc, không tự nguyện. “Thuận mua – chỉ bán” giúp mối quan hệ phát triển tự nhiên, lâu dài và bền vững.

2. Chú trọng vào sự đồng điệu trong tính cách

Cố vấn là một hành trình mà một người cố vấn tìm đúng người phù hợp với người được cố vấn của họ

Cố vấn là một hành trình mà một người cố vấn tìm đúng người phù hợp với người được cố vấn của họ. Không cần thiết cho những người được cố vấn đầy triển vọng cần một người cố vấn. Một người cố vấn giỏi cần hiểu và cảm thông cho chữ “tâm” hơn là chữ “tài” để có thể phát huy hết tiềm năng của mentee.

Có khả năng định hướng và dẫn dắt một người từ con số 0 trở thành một người thành công – đó thực sự là một người cố vấn tốt. Một người cố vấn là người có tầm nhìn, có trái tim ấm áp cần hội tụ nhiều yếu tố, không chỉ là kỹ năng, trình độ, mà trên hết, anh ấy muốn giúp đỡ bạn và không từ chối. Khi đạt được điều này, giá trị mà hai bên mang lại sẽ thực sự ý nghĩa và bền vững.

3. Nói có với lòng tin và không với ngờ vực

Không lợi thì nghi, không lợi thì nghi”, nếu bạn quyết định đoàn kết để xây dựng mối quan hệ mentorship thì lòng tin chính là yếu tố nền tảng để xây dựng nó. Một người được cố vấn liên tục nghi ngờ hoặc đánh giá thấp khả năng của người cố vấn của mình sẽ không giúp cải thiện mối quan hệ.

Thay vào đó, một người cố vấn tốt phải là người có thể mang lại năng lượng tích cực cho người được kèm cặp của họ, cả hai đều hào hứng và lạc quan có thể dẫn đến kết quả tốt nhất trong quá trình phát triển. Tránh phủ nhận, nghi ngờ và thù địch lẫn nhau. Sở dĩ như vậy vì nó nhanh chóng phá hủy mối quan hệ lãnh đạo mà cả hai bên đã vun đắp bấy lâu nay.

III. Phương pháp mentoring phổ biến nhất trên thế giới

1. Mô hình Mentoring 1:1 

Đây là mô hình phổ biến nhất hiện nay. Một người cố vấn chỉ huấn luyện một người được cố vấn. Do số lượng các cặp đôi rất ít nên thời gian và năng lượng dành cho nhau là rất lớn. Mối quan hệ lãnh đạo này sẽ phát triển rất nhanh nếu cả hai bên đều cảm thấy phù hợp và đáp ứng được những kỳ vọng, mong đợi.

Và tất nhiên, dù là trực tiếp cũng giúp đôi bên (đặc biệt là mentee) dễ dàng chia sẻ khó khăn. Vì vậy, đây cũng là mẫu được ưa chuộng nhất.

2. Mô hình cố vấn dựa trên nguồn lực 

Có nhiều điểm tương đồng với mô hình trên nhưng ở mô hình này, người được cố vấn chọn người cố vấn yêu thích của mình từ những người cố vấn trong danh sách. Họ cũng chịu trách nhiệm đưa ra các đề xuất, mong muốn và lộ trình của riêng mình cho quá trình cố vấn. Đó là mục tiêu của công việc chung của họ.

3. Mô hình kèm cặp theo nhóm 

Đây là mô hình một người kèm cặp và nhiều người kèm cặp

Đây là mô hình một người kèm cặp và nhiều người kèm cặp. Người cố vấn chịu trách nhiệm hướng dẫn và hỗ trợ một nhóm người trong một thời gian dài. Các vấn đề chính với mô hình này là tính nhất quán và đồng bộ hóa. Rất khó để tất cả các mentee có thể chọn thời điểm chung để gặp gỡ một người cố vấn.

Ngoài ra, do khả năng tiếp thu của từng cá nhân có sự khác biệt nên dễ dẫn đến sự khác biệt giữa các mentee. Ngoài ra, người cố vấn phải huấn luyện nhiều người được hướng dẫn cùng một lúc, điều này có thể làm giảm thời gian và công sức của người được hướng dẫn.

Tuy nhiên, nếu đủ tâm huyết và thời gian, mô hình này sẽ tạo ra một lớp mentee số lượng lớn, chất lượng như nhau, tiết kiệm thời gian.

Trên đây là những thông tin về mentor là gì? Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp thông tin hữu ích dành cho bạn đọc!