Tìm hiểu sức bền là gì? Cách kiểm tra sức bền

Một trong những yếu tố quan trọng trong luyện tập thể dục, thể thao là sức bền. Vậy, sức bền là gì? Hãy cùng sjwinetrails.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Khái niệm sức bền là gì?

Sức bền là một loại sức mạnh tiềm ẩn trong cơ thể. Nguồn gốc của sức mạnh này là cơ bắp và trái tim. Khi hai bộ phận này hoạt động liên tục trong sự vận động của cơ thể con người thì sẽ hình thành sức bền. Từ đó, bạn có thể kéo dài thời gian tập luyện mà cơ thể không bị mệt mỏi, mất sức.

Sức bền không tự nhiên mà có và cần được rèn luyện thông qua tập thể dục thường xuyên

Sức bền không tự nhiên mà có và cần được rèn luyện thông qua tập thể dục thường xuyên. Ví dụ, những người chạy bộ mỗi ngày có sức chịu đựng tốt hơn đáng kể so với những người không tập thể dục. Duy trì sức bền cải thiện đáng kể thể lực và tạo điều kiện cho những thành tích thể thao đột phá. Vì vậy, sức bền là yếu tố quan trọng giúp các vận động viên chuyên nghiệp làm nên điều kỳ diệu.

II. Sức bền được tạo nên do đâu

Như đã đề cập ở đầu bài, sức bền bao gồm hai yếu tố: sức bền cơ bắp và sức bền tim mạch. Sức bền của tim mạch là khả năng bơm máu từ tim và oxy từ phổi. Nếu bạn có sức bền của tim mạch và hô hấp mạnh, việc duy trì nhịp tim cao trong thời gian dài sẽ không ảnh hưởng đến thể lực của bạn.

Hơn hết, máu và oxy liên tục được vận chuyển khắp cơ thể với áp suất cao, tạo nên nguồn sức mạnh cho cơ bắp. Sức bền của cơ bắp là khả năng vận động liên tục của cơ bắp mà không gây mệt mỏi hay kiệt sức.

Đối với những người đi tập gym, sức bền cơ bắp là rất quan trọng để thực hiện các bài tập tạ nặng. Sức bền của cơ bắp được cung cấp bởi năng lượng dự trữ trong cơ bắp (ATP), sự lưu thông máu và oxy đến cơ bắp, và lượng creatine có sẵn trong cơ thể hoặc được bổ sung từ các sản phẩm creatine nguyên chất. Hóa ra sức bền tim mạch và sức bền cơ bắp luôn có quan hệ mật thiết với nhau. Chỉ khi hệ thống tim mạch hoạt động, cơ bắp mới có khả năng giải phóng năng lượng.

III. Có mấy loại sức bền

Nhiều độc giả có thể thắc mắc những loại độ bền nào được bao gồm. Theo các chuyên gia sức khỏe, có nhiều loại và nhiều biến thể, tùy thuộc vào sự mỏi cơ do tập luyện thể thao, sức bền và hình thức tập luyện. Dựa trên khả năng chuyển sức bền từ hoạt động này sang hoạt động khác, sức bền có thể được chia thành hai loại:

  • Sức bền chung: Đây là loại sức bền trong các hoạt động kéo giãn cường độ thấp liên quan đến hầu hết hệ thống cơ xương.
  • Sức bền chuyên biệt: Sức bền cho phép bạn duy trì chuyển động trong một số loại bài tập nhất định.

IV. Những phương pháp làm tăng sức bền

1. Luyện tập hàng ngày và đều đặn

Ngoài ra, các tư thế yoga còn là bài tập giúp cơ thể dẻo dai, tăng sức bền. 2. Các phương pháp tập tăng cường độ.

2. Trong khi tập nên để cơ thể thích nghi từ từ

Dựa trên nguyên lý quá tải, tập luyện ở cường độ cao buộc cơ thể phải thay đổi và thích nghi, từ đó tăng sức bền. Bằng cách tăng cường chống đẩy hoặc chạy nhanh hơn và lâu hơn, bạn có thể cải thiện sức bền và sức chịu đựng của cơ thể mình từng ngày.

Dựa trên nguyên lý quá tải, tập luyện ở cường độ cao buộc cơ thể phải thay đổi và thích nghi, từ đó tăng sức bền

Cần lưu ý rằng trong quá trình tập luyện, bạn cần chú ý đến trạng thái cơ thể. Nếu tất cả các kết quả đều ổn định và cho thấy rằng bạn đang đi theo chiều hướng tốt, hãy tăng dần mức độ hoạt động của bạn. Ngược lại, nếu có những triệu chứng bất thường, bạn nên ngừng tập và nhờ bác sĩ tư vấn, hỗ trợ.

4. Chế độ nghỉ ngơi hợp lý 

Ngoài việc tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý cũng là cách để đảm bảo và duy trì sức bền. Trong khi nghỉ ngơi, cơ bắp phục hồi và tái tạo. Nghỉ một ngày trong tuần hoặc chỉ tập thể dục nhẹ nhàng.

5. Dinh dưỡng 

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe và tăng sức chịu đựng của thể chất. Nó cần cung cấp cho cơ thể bạn đầy đủ các loại chất dinh dưỡng bao gồm chất xơ, tinh bột và chất đạm. Ngoài ra, trước mỗi buổi tập không được để bụng đói hoặc quá no. Ăn nhẹ như táo hoặc sinh tố trái cây 30 phút trước khi tập luyện.

V. Cách kiểm tra sức bền

Các bài kiểm tra sức bền được coi là bài tập thông thường để đo lường mức độ thay đổi sức chịu đựng của một người theo thời gian. Kiểm tra sức bền của thân trên và thân dưới: Sức bền của thân trên bao gồm các động tác chống đẩy cho đến khi cơ thể bạn đạt đến độ bền. Bài tập sức bền thân dưới là tư thế ngồi và điển hình là bài tập squat.

Các bài kiểm tra sức bền được coi là bài tập thông thường để đo lường mức độ thay đổi sức chịu đựng

Các bài kiểm tra sức bền của tim mạch và cơ bắp: Sức bền của tim mạch thường được kiểm tra trong một nhóm các bài tập aerobic, bao gồm đạp xe, bơi lội, chạy bền và bài tập aerobic. Khi nói đến việc kiểm tra độ bền của cơ bắp, không gì hiệu quả hơn việc nâng và giữ tạ bằng thanh tạ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về sức bền là gì. Có bao nhiêu loại sức bền? Cũng như những cách tăng sức bền hiệu quả. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã mang đến cho bạn những kiến ​​thức bổ ích!