Tìm hiểu giao tiếp là gì? Vai trò của kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là gì? Đó là một câu hỏi rất thú vị. Trước khi biết, có lẽ ai cũng đã từng nghe câu tục ngữ cha ông ta mất. Từ ngàn đời nay, đó chắc chắn là một bài học quý giá. Điều này khẳng định rằng kỹ năng giao tiếp là chìa khóa quan trọng cho sự phát triển toàn diện của một người và có giá trị to lớn đối với sự nghiệp của họ. Hãy cùng sjwinetrails.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Khái niệm giao tiếp là gì

Kỹ năng giao tiếp được hiểu là một tập hợp các quy tắc, hành vi và cách thức tương tác giữa con người với nhau được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế

Kỹ năng giao tiếp được hiểu là một tập hợp các quy tắc, hành vi và cách thức tương tác giữa con người với nhau được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế. Kỹ năng giao tiếp bao gồm khả năng gửi và nhận phản hồi giữa người giao tiếp (người nói) và người giao tiếp (người nghe) để đạt được một mục tiêu cụ thể. sát, đồng cảm của cả chủ thể và mục đích giao tiếp. Có hai hình thức giao tiếp chính: giao tiếp bằng lời và giao tiếp không lời.

Giao tiếp bằng lời là hình thức bày tỏ suy nghĩ, tình cảm, cảm xúc bằng ngôn ngữ. Định dạng này có ưu điểm là thông tin được truyền đạt trực tiếp và nhanh chóng, nhưng nó có nhược điểm là thông tin có thể dễ dàng bị thay đổi. Nó thay đổi khi được truyền từ người này sang người khác.

Giao tiếp phi ngôn ngữ là việc sử dụng các câu, manh mối, ngôn ngữ cơ thể, giao tiếp bằng mắt hoặc ngữ điệu để thể hiện suy nghĩ. Bây giờ bạn đã hiểu kỹ năng giao tiếp là gì, đã đến lúc hiểu vai trò và ý nghĩa của chúng trong phần nội dung tiếp theo.

II. Đặc điểm của kỹ năng giao tiếp

1. Dựa trên nguyên tắc Win – Win

Đặc điểm đầu tiên và cơ bản nhất của giao tiếp và kỹ năng giao tiếp là dựa trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi. Bất kể bạn sử dụng thủ thuật hoặc kỹ năng nào, hai người giao tiếp với nhau sẽ đạt được một mục tiêu cụ thể. Vì vậy, để giao tiếp hiệu quả, trước hết bạn phải đáp ứng được nhu cầu của đối phương.

Đối phương càng hài lòng thì quá trình giao tiếp càng thành công. Tất nhiên, việc làm hài lòng đối phương phải nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của chính bạn. Trong cả hai trường hợp, nguyên tắc win-win có ý nghĩa khác nhau. Quá trình giao tiếp có thể là quá trình trao đổi thông tin.

Thông tin liên lạc có thể sử dụng thông tin để đổi lấy một số lợi ích. Ví dụ: Một cuộc nói chuyện nhỏ khiến cả hai bên đều vui vẻ. Nguồn cung cấp: Một người nhận được thông tin, người kia giảm đau và giải phóng nỗi sợ hãi…

2. Kỹ năng giao tiếp không phải yếu tố bẩm sinh

Trong tất cả các kỹ năng, không có kỹ năng nào là bẩm sinh. Ngoài ra còn có kỹ năng giao tiếp, nhưng cách duy nhất để có được kỹ năng tốt là rèn luyện và học hỏi không ngừng thông qua thực hành tích lũy kinh nghiệm. Mức độ thành công của mỗi người trong việc sử dụng các kỹ năng giao tiếp cũng hoàn toàn khác nhau.

Trong tất cả các kỹ năng, không có kỹ năng nào là bẩm sinh

Trong quá trình giao tiếp, không có quy tắc cố định nào trong mọi trường hợp. Áp dụng lý thuyết theo kiểu dập khô dẫn đến tác dụng ngược. Vì vậy, hãy trau dồi kỹ năng của bạn bằng cách thường xuyên, liên tục và không ngừng cải thiện.

3. Kỹ năng giao tiếp mang tính nhận thức

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng thuộc phạm trù ý thức cá nhân. Mỗi cá nhân tham gia vào quá trình giao tiếp đều nhận thức được hành động của mình. Đặc biệt, kỹ năng giao tiếp không chỉ đơn thuần là giao tiếp. Kỹ năng giao tiếp được tạo ra sau một loạt các phân tích và điều chỉnh theo ý muốn của người biểu diễn.

Giao tiếp không phải là hoạt động lặp đi lặp lại và không hình thành phản ánh giao tiếp. Một số hành động của kỹ năng giao tiếp có thể được thực hiện thông qua phản xạ. Nhưng nhìn chung để sinh ra phản xạ thì phải luyện tập, rèn luyện liên tục thông qua nhận thức cá nhân. Vì vậy, con người ít nhiều luôn nhận thức được mục đích, nội dung và sự phát triển của các phương tiện giao tiếp.

4. Kỹ năng giao tiếp mang tính nhận thức

Đặc điểm tiếp theo của kỹ năng giao tiếp là tính kế thừa, tính chọn lọc và tính sáng tạo. Đặc điểm này không chỉ thể hiện ở từng cá nhân, mà còn thể hiện ở các nhóm, cộng đồng và nền văn hóa.

Bằng cách học hỏi, tự tích lũy và truyền đạt kiến ​​thức, kỹ năng giao tiếp không ngừng được tiếp thu và truyền lại. Đối với cá nhân, mỗi người cũng có sự tự hoàn thiện, sự tìm tòi, đó là một quá trình lựa chọn và học hỏi.

Kỹ năng giao tiếp trong thế kỷ 21 được chia sẻ và không ngừng cải thiện nhờ các hoạt động đa văn hóa. Không chỉ áp dụng mà mỗi người cần phải thích ứng khi thay đổi môi trường giao tiếp. Giao tiếp hiệu quả đạt được nhờ sự linh hoạt và phù hợp.

Đặc điểm tiếp theo của kỹ năng giao tiếp là tính kế thừa, tính chọn lọc và tính sáng tạo

Như vậy, trong bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ với các bạn về chủ đề kỹ năng giao tiếp là gì. Đây là một chủ đề tương đối dài, và việc thuần thục kỹ năng này không thể trong một ngày là xong. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp là việc áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng có sẵn trong quá trình để đạt được một mục tiêu cụ thể. Kỹ năng giao tiếp sử dụng nhiều kỹ năng khác trong nhóm kỹ năng mềm. Ngoài ra, bạn cần có chuyên môn vững vàng và cách cư xử đúng mực. Chỉ có như vậy thì quá trình giao tiếp mới đạt được hiệu quả như mong muốn.

Hy vọng với những gì mà vừa chia sẻ về chủ đề kỹ năng giao tiếp là gì sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến ​​thức mới. Trong quá trình biên tập có sai sót cụ thể mong nhận được sự đóng góp thiện chí. Để lại bình luận trong phần bình luận bên dưới. Chúng tôi luôn lắng nghe và tiếp thu những đóng góp của bạn.